Tinh Trùng Đặc như nào? Đặc Hay Lỏng Là Tốt?

[ad_1]

Nhiều nam giới có kết cấu tinh trùng đặc một cách tự nhiên. Chính vì vậy, tình trạng này hoàn toàn bình thường, không tác động và không gây nên bất kỳ bệnh lý, vấn đề nguy hiểm nào. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp khác, tinh khí gặp vấn đề và dày lên một cách thất thường kèm theo một vài biểu hiện thất thường khác như chuyển biến màu sắc, có mùi hôi khó chịu. Ở trường hợp này, nam giới cần sớm thăm khám và chữa trị để tránh mắc phải những rủi ro liên quan tới khả năng sinh sản.

Tinh trùng đặc như thế nào? Đặc hay lỏng là tốt?
Tìm hiểu tinh trùng đặc như nào? Đặc hay lỏng là tốt? Phương pháp chữa trị

Tinh trùng đặc như nào?

Thông thường lượng tinh khí sau khi nam giới xuất ra sẽ có màu trắng sữa, có kết cấu sệt hơn so với nước. Tuy nhiên ở một vài trường hợp ít gặp, sau khi nam giới tham gia vào hoạt động tình dục và xuất tinh, tinh khí có hiện tượng đông đặc giống vậy như hạch có kết cấu vón cục giống vậy như cơm nguội.

Theo các thầy thuốc chuyên khoa nam học, tinh khí sẽ có độ đặc dính và kết cấu khác nhau ở từng cá nhân. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống, thói quen sinh hoạt và kết cấu sinh học. Thông thường kết cấu của tinh trùng cũng như tinh khí sẽ chuyển biến khi chịu sự tác động của những yếu tố sau:

 • Chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống hằng ngày
 • Nồng độ vitamin (nhất là vitamin B12) được dung nạp vào cơ thể
 • Mức độ vận động và tập luyện thể chất
 • Lối sống và thói quen sinh hoạt xấu như sử dụng quá mức rượu bia, sử dụng cần sa
 • Bệnh lý và những vấn đề về khả năng sinh sản, chức năng sinh lý
 • Bẩm sinh.

Tinh trùng đặc hay lỏng là tốt?

Chính vì những điều trên, để xác định tinh trùng đặc, lỏng là tốt hay xấu, nam giới cần dựa vào cấu trúc, mức độ sánh đặc của tinh khí và những yếu tố sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ MÃNH LỰC TRƯỜNG XUÂN - Sản phẩm độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc giúp quý ôn tìm lại phong độ phòng the

MÃNH LỰC TRƯỜNG XUÂN là sản phẩm sinh lý được đánh giá là Top 1 sản phẩm tăng cường sinh lý tốt nhất Việt Nam năm 2020. tham khảo cụ thể tại trang web:https://caythuocviet.org/: cụ thể tại trang web:https://caythuocviet.org/: ngay!

 • Tinh trùng lỏng / loãng

Tinh trùng loãng như nước là một dạng thất thường của cấu trúc tinh khí hay sinh lý nam. Tình trạng này là tín hiệu cho thấy nồng độ tinh trùng tồn tại trong 1 ml tinh khí thấy hơn so với bình thường. Ngoài ra ở một vài trường hợp, tinh trùng loãng là biểu hiện của một vài vấn đề liên quan tới tinh trùng và khả năng sinh sản. Cụ thể như tinh trùng bị khuyết tật, yếu ớt, tinh khí không chứa tinh trùng.

  • Không có tinh trùng: Không có tinh trùng là tình trạng nguy hiểm nhất của tinh trùng loãng. Ngoài ra tình trạng này cũng được xác định là nguyên nhân gây vô sinh ở nam.
  • Số lượng tinh trùng thấp: Có không nhiều bằng 15 triệu tinh trùng tồn tại trong mỗi ml tinh khí được xuất ra.
  • Tinh trùng dị tật: Tinh trùng dị tật thể hiện cho các tinh trùng không chứa thông tin di truyền hoặc có cấu tạo thất thường.
  • Tinh trùng yếu ớt: Tinh trùng di chuyển kém, vận tốc di chuyển chậm hoặc không có khả năng di động, dễ chết.
 • tinh khí sền sệt, hơi đặc

Thông thường ngay sau khi xuất tinh kết cấu của tinh trùng sẽ chuyển biến. tinh khí chứa tinh trùng sau khi xuất ra có màu trắng đục, thường sền sệt và hơi đặc.

Tuy nhiên tinh khí sẽ loãng trong thời gian ngắn. song song đó trở nên lạnh hơn sau khoảng 4 – 5 phút tiếp xúc và chịu sự tác động của không khí. Đây được xác định là trạng thái bình thường của tinh trùng. Điều này chứng tỏ nam giới hoàn toàn bình thường, tinh trùng tốt.

 • tinh khí đặc hơn, sệt hơn

Những trường hợp có tinh khí sệt hơn và đặc hơn thường có nồng độ tinh trùng tồn tại trong cơ thể cao hơn mức bình thường. ngoài ra khoảng thời gian cần và đủ để hóa lỏng tinh khí sau khi nam giới xuất tinh sẽ lâu hơn. Tuy nhiên thường không vượt quá 30 – 60 phút.

Khả năng thụ thai sẽ tăng lên đáng kể ở những người đàn ông có nồng độ tinh trùng cao. Nguyên nhân là do tinh trùng đặc, sệt hơn bình thường ít có nguy cơ chảy ra khỏi âm đạo và tăng cường khả năng thụ thai.

Nhìn chung, tinh trùng hơi đặc hơn, sệt hơn bình thường được xác định là một dạng tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di động tốt và làm tăng cường khả năng thụ thai.

Nam giới có tinh dịch sệt hơn và đặc hơn thường có nồng độ tinh trùng tồn tại trong cơ thể cao hơn mức bình thường
Nam giới có tinh khí sệt hơn và đặc hơn thường có nồng độ tinh trùng tồn tại trong cơ thể cao hơn mức bình thường
 • tinh khí đặc quánh như keo

Những người đàn ông có tinh trùng đặc quánh như keo, tinh khí sau 60 phút xuất ra hóa lỏng rất ít hoặc không hóa lỏng được gọi là hiện tượng tinh khí đông đặc. Hiện tượng này khiến tinh trùng không thể di chuyển hay thoát ra ngoài, không thể thụ tinh do không bơi vào tử cung. nhờ đó dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra tình trạng này cũng khiến nam giới gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia vào các hoạt động quan hệ tình dục và xuất tinh.

 • Tinh trùng đặc vón cục như hạt gạo

Ở một vài trường hợp nghiêm trọng lượng tinh khí được xuất ra có tín hiệu đặc và vón cục như hạt gạo, khi sử dụng tay bóp ra sẽ cảm thấy mịn. Hiện tượng tinh trùng đặc vón cục như hạt gạo thường là kết quả của những vấn đề liên quan tới viêm nhiễm cơ quan sinh dục, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng đặc phản ảnh điều gì?

Trong trường hợp tinh trùng đặc có màu xám hoặc trắng, có kết cấu hơi đặc và sền sệt, sẽ chảy nước sau 30 phút xuất tinh và tiếp xúc với không khí thì được nhận định là tinh trùng khỏe mạnh. Tuy nhiên tinh trùng đặc quánh thất thường có thể là biểu hiện của một trong các vấn đề sau:

1. thiếu nước

Nước là thành phần chính trong tinh khí. Chính vì vậy khi cơ thể bị thiếu nước hoặc không được cung cấp đủ lượng nước thiết yếu có thể khiến tinh trùng đặc quánh như thạch.

Thiếu nước hay không cung cấp đủ nước có thể khiến nồng độ pH trong cơ thể thất thường, làm tác động tới tính kiềm và tính chất axit trong tinh khí. nhờ đó khiến tinh khí đặc quánh. song song đó làm tác động tới nhiều cơ quan khác của cơ thể.

Tình trạng thiếu nước được biểu hiện bởi những tín hiệu sau:

 • Khô cổ họng
 • Luôn khát nước
 • Kiệt sức, chóng mặt
 • Giảm số lần đi tiểu
 • Mất nhận thức ở trường hợp nghiêm trọng
 • Nước tiểu có màu cam hoặc có màu vàng đậm
 • Phân có màu tối.

2. Nhiễm trùng

Các bệnh lý, vấn đề liên quan tới tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục có thể tác động và làm cho tinh trùng sánh đặc. Nguyên nhân là do nhiễm trùng sinh dục có thể khiến số lượng bạch huyết cầu tăng nhanh, song song đó làm giảm lượng tinh khí được sản xuất. nhờ đó làm tác động tới nồng độ tinh trùng tồn tại trong tinh khí, làm chuyển biến hình dạng của tinh trùng và kết cấu của tinh khí.

ngoài ra theo kết quả thử nghiệm, tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục có thể khiến những tế bào bạch huyết cầu tác động và tấn công tinh trùng. Điều này làm tác động tới tinh khí, nồng độ tinh trùng, khiến tinh khí chuyển biến màu, xuất hiện mùi hôi khó chịu và sánh đặc.

Ngoài ra, vi khuẩn gây nhiễm trùng, viêm nhiễm sinh dục có thể khiến tinh trùng gặp vấn đề, kết dính lại với nhau. Kết quả dẫn tới hiện tượng tinh trùng dính và đặc.

Khi bị nhiễm trùng đường sinh dục, nam giới còn nhận thấy cơ thể xuất hiện thêm một vài tín hiệu sau:

 • Tinh hoàn bị sưng
 • Rối loạn xuất tinh
 • Nước tiểu có lẫn máu hoặc chuyển biến màu sắc kèm theo mùi hôi lạ
 • Đau rát khi đi tiểu hoặc khó tiểu.
Tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục có thể tác động và khiến cho tinh trùng đặc sánh
Tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục có thể tác động và làm cho tinh trùng sánh đặc

3. Mất thăng bằng nồng độ hormone

tinh khí chứa rất nhiều hormone sinh dục nam như Testosterone và các hormone khác với nhiệm vụ bảo vệ tinh trùng trong thời gian chúng di chuyển qua môi trường axit trong âm đạo. Việc mất thăng bằng nồng độ hormone sinh dục nam có thể gây nên tình trạng tinh trùng màu vàng hoặc màu trắng đục kèm theo biểu hiện sánh đặc.

Nguyên nhân khiến nồng độ hormone trong cơ thể bị mất thăng bằng có thể liên quan tới chế độ sinh hoạt, hoạt động thể chất, chế độ ăn và tuổi tác. Ngoài biểu hiện tinh khí dày thất thường, nam giới còn có nguy cơ cao đối diện với một vài tín hiệu khó chịu khác, gồm:

 • Rụng lông trên cơ thể hoặc rụng tóc
 • Suy giảm thèm muốn tình dục
 • Bất lực hoặc gặp nhiều khó khăn trong thời gian quan hệ tình dục do khả năng cương dương giảm và không thể duy trì khoảng thời gian cương cứng của dương vật
 • Cơ thể mỏi mệt, thường xuyên có cảm giác khó chịu
 • Tăng lượng mỡ trong cơ thể, mất cơ bắp
 • sút cân không rõ nguyên nhân.

4. Viêm túi tinh

Khi bị viêm túi tinh, nam giới sẽ nhận thấy những điều thất thường trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục. ngoài ra, người bệnh sẽ thường xuyên có tín hiệu di tinh hoặc xuất tinh sớm.

Viêm túi tinh lâu ngày có thể khiến chất lượng tinh trùng suy giảm, khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, nam giới nên tới cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra và chữa trị ngay khi các tín hiệu trước hết xuất hiện.

Viêm túi tinh thường đi kèm với những tín hiệu sau:

 • Dương vật bị đau khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục
 • Tinh trùng đặc, xuất hiện với màu vàng hoặc màu trắng đục
 • Tinh trùng có lẫn máu hoặc có màu đỏ khi xuất tinh.

5. Thận hư yếu

Thận có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản sinh hormone. Chính vì vậy, quá trình sản sinh tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng khi thận hư yếu. Ngoài yếu tố cơ địa thì hầu hết trường hợp tinh trùng đặc thì do thận hư yếu gây nên.

Những tín hiệu giúp nhận diện sớm tình trạng thận hư yếu gồm:

 • Cơ thể mỏi mệt, suy nhược
 • Đau lưng
 • Suy giảm thèm muốn tình dục.
Quá trình sản sinh tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng khi thận bị yếu
Quá trình sản sinh tinh trùng khỏe mạnh sẽ bị ảnh hưởng khi thận hư yếu

6. Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nhiễm trùng có thể làm tác động tới khả năng sinh sản, khả năng thụ tinh và chức năng sinh lý của nam giới. Khi tuyến tiền liệt bị viêm, nam giới sẽ mắc phải nhiều tín hiệu thất thường sau:

 • Tiểu đêm nhiều
 • Đau rát khi đi tiểu hoặc tiểu dắt
 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường
 • Rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm, xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh)
 • Tinh trùng đặc kèm theo mùi lạ khó chịu.

một vài nam giới sẽ có cảm giác đau rát ở vùng bìu, vùng bụng, vùng dưới thắt lưng, xương chậu, vùng trên xương mu. Ở một vài trường hợp khác, nam giới xuấtx tinh có lẫn máu hoặc có cảm giác đau buốt khi xuất tinh.

Tinh trùng đặc – Khi nào cần gặp thầy thuốc

một vài nam giới có tinh trùng đặc tự nhiên, không phải bệnh. Tuy nhiên ở một vài trường hợp khác, tinh trùng đặc phát sinh từ thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chế độ ăn thiếu khoa học, nhiễm trùng cơ quan sinh dục hoặc các bệnh lý khác, nam giới nên tới chuyên khoa nam học và trị bệnh theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Nam giới nên tới cơ sở y tế khi nhận thấy tinh trùng dày lên thất thường kèm theo những tín hiệu thất thường sau:

 • Cơ thể mỏi mệt
 • Có cảm giác đau đớn, khó chịu khi quan hệ tình dục
 • Tiểu đau, tiểu nhiều lần trong đêm
 • Khó tiểu
 • Suy giảm thèm muốn tình dục
 • Tinh hoàn bị sưng
 • Rối loạn xuất tinh
 • Nước tiểu có lẫn máu hoặc chuyển biến màu sắc kèm theo mùi hôi lạ
 • tinh khí đổi màu.

Phương pháp chữa trị tinh trùng đặc

Việc chỉ định các phương pháp chữa trị tinh trùng đặc cần dựa vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây bệnh. ngoài ra để lựa chọn phương pháp chữa trị thích hợp, nam giới cần tiến hành kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng tinh khí đồ.

Thông thường sau khi chẩn đoán, thầy thuốc chuyên khoa sẽ yêu cầu người mắc bệnh sử dụng một trong các loại thuốc được liệt kê sau đây để chữa trị tinh khí đặc:

 • Thuốc kháng virus: Thuốc kháng virus được chỉ định chữa trị cho những trường hợp mắc chứng tinh trùng đặc do sự tác động của những loại virus.
 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh khi được sử dụng sẽ phát huy công dụng chữa trị nhiễm khuẩn, thường được chỉ định chữa trị cho những trường hợp có tinh khí đặc do nhiễm virus. Loại thuốc này không có công dụng khắc phục những vấn đề, bệnh nguyên nhân virus gây nên.
 • Thuốc kháng viêm: công dụng chính của thuốc kháng viêm gồm chống phát sinh phản ứng viêm, chữa trị các bệnh lý nhiễm trùng, hỗ trợ hạ sốt và giảm đau. Trong quá trình khắc phục tình trạng tinh trùng đặc, thuốc kháng sinh được chỉ định để chữa trị các bệnh lý nguyên nhân, có liên quan tới phản ứng viêm và tình trạng nhiễm trùng.
 • Thuốc chữa trị viêm tuyến tiền liệt: Thuốc chữa trị viêm tuyến tiền liệt thích hợp với những người mắc bệnh có tinh trùng đặc thất thường do tuyến tiền liệt bị viêm.
 • Thuốc thăng bằng Hormone sinh dục nam giới: Đối với những trường hợp có tinh trùng đặc do cơ thể bị mất thăng bằng nồng độ hormone, thầy thuốc chuyên khoa sẽ yêu cầu người mắc bệnh sử dụng thuốc thăng bằng Hormone sinh dục nam giới.
Sử dụng thuốc điều trị tinh trùng đặc
Sử dụng thuốc chữa trị tinh trùng đặc

để mắt tới an toàn:

 • Việc chữa trị tinh khí đặc bằng thuốc cần có sự chỉ định, hướng dẫn và theo dõi từ thầy thuốc chuyên khoa nam học. Nam giới tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc, mua thuốc chữa trị bệnh tại nhà hoặc chuyển biến liều sử dụng thuốc để tránh mắc phải những vấn đề, biến chứng không mong muốn.

chế độ ăn và sinh hoạt cho người có tinh trùng đặc

Để phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị tinh trùng đặc, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới nên duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh phối hợp với chế độ ăn khoa học.

 • Xây dựng và duy trì chế độ ăn lành mạnh: Nam giới nên xây dựng và duy trì chế độ ăn lành mạnh bằng việc ăn nhiều trái cây tươi, rau củ quả, thực phẩm giàu vitamin, chất chống oxy hóa và những loại thực phẩm tốt cho tinh trùng như hàu, củ tỏi, quả việt quất, chuối, tôm cua, hạt bí ngô, thực phẩm giàu axit béo omega-3, vitamin C, trứng, bơ, sữa chua, bông cải xanh, măng tây, lựu, ớt chuông… để hỗ trợ quá trình chữa trị tinh khí đặc, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • tập luyện thể chất: Việc tăng cường vận động và tập luyện thể chất ở mức độ độ vừa phải có khả năng giúp nồng độ của các enzyme tăng cao. nhờ đó hỗ trợ cơ thể chống oxy hóa và loại bỏ những gốc tự do. song song đó bảo vệ sinh trùng, phòng ngừa tinh trùng đặc.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Theo kết quả thử nghiệm, chỉ số khối của cơ thể (BMI) tăng cao có thể hạn chế tốc độ di chuyển của tinh trùng. song song đó trở ngại quá trình sản sinh tinh trùng khỏe mạnh và giảm số lượng tinh trùng. Để duy trì cân nặng hợp lý, bạn nên tăng cường vận động và ứng dụng chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của chuyên gia.
 • Hạn chế căng thẳng: Lo âu, âu lo, căng thẳng quá mức có thể khiến chức năng tình dục của nam giới bị suy giảm. Ngoài ra, áp lực, căng thẳng trong thời gian dài còn gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đối với quá trình sản sinh các hormone thiết yếu cho quá trình sản xuất tinh trùng. song song đó khiến tinh trùng loãng hoặc đặc sệt thất thường. vì vậy bạn cần dành nhiều khoảng thời gian nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức, kiểm soát căn thẳng bằng các giải pháp đơn giản như nghe nhạc, đọc sách, sinh hoạt với gia đình / bạn bè, ngồi thiền, tập luyện yoga…
 • Quan hệ tình dục an toàn, phòng ngừa các bệnh xâm nhiễm qua đường tình dục: Bệnh tim la, bệnh lậu và nhiều bệnh lý xâm nhiễm qua đường tình dục khác có khả năng làm tăng nguy cơ mắc chứng tinh trùng đặc, tinh trùng loãng, vô sinh, hiếm muộn, tinh trùng dị tật. Để bảo vệ tinh trùng, sức khỏe tổng thể và phòng ngừa các bệnh xâm nhiễm qua đường tình dục bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, hạn chế số lượng bạn tình. Tốt nhất nam giới nên duy trì mối quan hệ một vợ một chồng với người không bị nhiễm bệnh.
Quan hệ tình dục an toàn, phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng ngừa các bệnh xâm nhiễm qua đường tình dục, hạn chế tinh trùng sánh đặc

tùy vào chất lượng cuộc sống, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn và thể chất mà tính chất và cấu trúc của tinh trùng không tương đồng. Tuy nhiên nếu tinh trùng đặc xuất hiện cùng các biểu hiện thất thường, làm tác động tới hoạt động tình dục, đời sống hoặc khiến bạn lo lắng, bạn nên trao đổi thông tin cùng thầy thuốc chuyên khoa để tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và trị bệnh.

[ad_2]

Thông báo chính thức: Cây Thuốc Việt không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!