Thạch tùng răng cưa có chữa trị bệnh Alzheimer như lời đồn ?

[ad_1]

cây thạch tùng răng cưa

Gần đây một loại thực vật có tên gọi Thạch tùng răng cưa được tương đối nhiều trang báo đăng tải với rất nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe; vậy thực hư công dụng của loài thực vật này là như nào? bài viết này Caythuocviet.org sẽ cùng các bạn tìm hiểu.

 • cách gọi khác: Cây chân sói.
 • Tên quốc tế: Huperzia serrata (Thunb.) (1)
 • Họ: Thạch tùng.

Mô tả

 • Thân: Là dạng cây thân thảo, mọc thấp dưới mặt đất và thường chỉ cao tầm 40cm ~ 50cm, thân mọc thẳng và hầu như không phân nhánh. Trên thân cây có những vẩy màu trắng xếp lên nhau nhìn tương tự với chân con chó sói; có nhẽ chính vì vậy mà loài cây này còn được dân gian gọi là cây chân sói.
 • : Lá nhọn, có nhiều răng cưa sắc, lá mọc lên ngay từ thân chính của cây và hầu như không có cuống.

để mắt tới: Cây này khác với cây thông đất mặc dù thông đất cũng thuộc họ thạch tùng răng cưa, một vài báo nói cây này và cây thông đất là một; thông tin không đúng đắn. Mời bạn tham khảo cụ thể tại trang web:https://caythuocviet.org/: cụ thể tại trang web:https://caythuocviet.org/: thêm thông tin tại bài viết sau để thấy được sự khác biệt: Cây thông đất chữa trị bệnh teo não – Alzheimer, hồi phục trí nhớ

Lá hoa cây chân sói

Lá hoa cây chân sói

Cây thạch tùng răng cưa phân bố nhiều đâu ?

Được biết đây là loại thảo dược quý hiếm bởi vì cây chỉ phân bố nhiều những ngọn núi có độ cao cực lớn từ 1000 mét trở lên. Vì vậy ở nước ta không có nhiều nơi phát hiện loài cây này, hiện mới thấy cây chân sói phân bố nhiều vùng núi Lang Biang của Lâm Đồng, đỉnh Bà Nà Đà Nẵng, đỉnh núi Phanxipang Lào Cai. Cũng chính vì vậy mà giá bán vị thuốc này được cho là có giá bán rất đắt đỏ.

Bộ phận sử dụng làm thuốc: Toàn cây tươi hoặc khô.

những nghiên cứu khoa học

Xác định chủng nấm từ lá thạch tùng răng cưa sử dụng trong chữa trị Alzheimer: Một chủng nấm nội sinh LF70 đã được phân lập từ lá của cây chân sói Huperzia serrata mà theo các nhà nghiên cứu thì Chủng nấm này có thể tạo ra Huperzine A (HupA) với hoạt tính cải thiện khả năng dẫn truyền thần kinh. Nhóm nghiên cứu nhận định đây là một phương pháp thay thế đầy hứa hẹn để sản xuất HupA, được sử dụng trong chữa trị bệnh Alzheimer và phòng ngừa thoái hóa trí nhớ (3).

Thạch tùng răng cưa vị thuốc đầy triển vọng ở Ấn Độ: Tại Ấn Độ dựa vào các kết quả thử nghiệm và truyền thống sử dụng vị thuốc này tại Trung Quốc và Châu Âu, nhóm các nhà nghiên cứu tại Ấn Độ nhận định thạch tùng răng cưa và các loài có cùng họ với nó là một trong các loại thảo dược tiềm năng và có thể được nghiên cứu kỹ hơn để nhận định về tính chất và tiềm năng thảo dược (5).

Cây thạch tùng răng cưa khô

Cây thạch tùng răng cưa khô

Tính vị

Theo y học cổ truyền, thạch tùng răng cưa có vị đắng và ngọt nhẹ, tính bình.

Công dụng của cây thạch tùng răng cưa

1. theo kinh nghiệm ông cha ta từ lâu lắm rồi

Viện y học bản địa Việt Nam có lấy nguồn từ cuốn sách “tự điển thảo dược Việt Nam” quyển 2 của Võ Văn Chi (2), loài cây này có một vài công dụng sau:

 • chữa trị bệnh trĩ
 • Đi cầu ra máu
 • Tiểu ra máu
 • chữa trị chấn thương, sưng đau
 • Mụn đầu đinh

2. Theo Tây y

chữa trị bệnh Alzheimer: Tại Trung Quốc từ lâu cây chân sói đã là thành phần chính trong bài thuốc Qiancengta chữa trị bệnh tâm thần phân liệt. Năm 1980 Trung Quốc nghiên cứu xác định chất dinh dưỡng acetylcholine esterase trong cây thạch tùng răng cưa có công dụng ức chế bệnh Alzheimer và tăng cường trí nhớ (4).

cách sử dụng làm thuốc

Chưa có hướng dẫn cụ thể nào về cách sử dụng cây thạch tùng răng cưa sử dụng trong chữa trị bệnh Alzheimer, kinh nghiệm dân gian chỉ thấy ghi chép cách sử dụng chữa trị một vài chứng bệnh như đi ngoài ra máu, bệnh trĩ, nhọt độc… Tuy nhiên dựa theo những kết quả thử nghiệm rất tích cực của ngành khoa học các nước trên toàn cầu ta có thể ứng dụng sử dụng vị thuốc này để tăng cường trí nhớ và hỗ trợ chữa trị bệnh Alzheimer.

1. chữa trị bệnh trĩ, đi ngoài ra máu, tiểu ra máu

 • Chuẩn bị: Cây khô 6g – 8g
 • Thực hiện: thảo dược đen  rửa thật sạch, đun với 500ml nước, đun cạn lấy 300ml nước chia làm 2 lần uống trong ngày. Nếu có là tươi sử dụng lá tươi giá nát đắp hậu môn ở những người bị trĩ.

2. chữa trị chấn thương, nhọt đầu đinh

 • Chuẩn bị: Một nắm thân lá tươi
 • Thực hiện: Cây tươi nghiền nát đắp vào nơi bị chấn thương, bầm tím và nhọt độc.

3. tăng cường trí nhớ, hỗ trợ chữa trị bệnh Alzheimer

 • Chuẩn bị: Thạch tùng răng cưa khô 6g, nước sôi 500ml, bình giữ nhiệt 01 cái
 • Thực hiện: Đem rửa qua nước sạch một lần, bỏ thảo dược vào bình và tráng qua nước sôi một lần, chế thêm khoảng 350ml nước sôi vào bình, đậy kín nắp và ủ trong thời gian khoảng 20 phút là sử dụng được.
 • Sử dụng: Nước hãm uống thay nước hằng ngày như một loại trà.

Giá bán cây thạch tùng răng cưa

Do đặc điểm rất hiếm nên giá bán vị thuốc này hiện nay tương đối cao, được biết trên thị trường hiện nay giá bán cây thạch tùng răng cưa xuất xứ Đà Lạt hiện nay có giá bán khoảng 800.000đ/kg cây khô.

Ngoài ra báo tuổi trẻ còn thông tin; có khoảng thời gian loại thảo dược này được thương lái xuất sang Đài Loan với giá bán tới 300USD/kg cây khô (6).

để mắt tới

 • Vị thuốc có phát sinh chất độc nếu sử dụng với liều cao, vì vậy không sử dụng quá liều quy định.
 • Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con nhỏ bú và trẻ nhỏ.

Nguồn tham khảo cụ thể tại trang web:https://caythuocviet.org/: cụ thể tại trang web:https://caythuocviet.org/:

 1. Cây chân sói, https://vi.wikipedia.org/wiki/Chphần trămC3phần trămA2n_sphần trămC3phần trămB3i_(cphần trămC3phần trămA2y), ngày truy cập 02 tháng 7 năm 2020.
 2. Thạch tùng răng cưa, https://yhocbandia.vn/thach-tung-rang-cua.html, ngày truy cập 03 tháng 7 năm 2020.
 3. Endophytic fungus Cladosporium cladosporioides LF70 from Huperzia serrata produces Huperzine A, https://link.springer.com/article/10.1007/s11274-010-0476-6, ngày truy cập 02 tháng 7 năm 2020.
 4. [Research advances of Huperzia serrata (Thunb.) Trev]., https://europepmc.org/article/med/19938535, ngày truy cập 02 tháng 7 năm 2020.
 5. Huperzia serrata: a promising medicinal pteridophyte from Northeast India, http://nebio.in/wp-content/uploads/2010/04/NEBIO-5.pdf, ngày truy cập 03 tháng 7 năm 2020.
 6. Đà Lạt: cây thạch tùng răng đang bị truy lùng, https://tuoitre.vn/da-lat-cay-thach-tung-rang-dang-bi-san-lung-52111.htm, ngày truy cập 03 tháng 7 năm 2020.


[ad_2]

Thông báo chính thức: Cây Thuốc Việt không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!