Hậu quả và cách khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng rất phổ biến ở trẻ em hiện nay. Biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khiến cơ thể trẻ còi cọc, giảm khả năng miễn dịch, dễ mắc bệnh. Để hiểu thêm về hậu quả và cách khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn, hãy tham khảo bài viết sau:

Chăm sóc trẻ tốt hơn với Fitobimbi

Hậu quả tiềm ẩn khi trẻ 1 tuổi biếng ăn kéo dài

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ biếng ăn nếu như nhận biết và thay đổi kịp thời, biếng ăn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng khó lường đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ nhỏ.

trẻ 1 tuổi biếng ăn
Hậu quả khi trẻ 1 tuổi biếng ăn kéo dài

Thiếu hụt dưỡng chất, gây rối loạn tăng trưởng

Trong khoảng 2 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn trong 2 năm đầu đời sẽ có nguy cơ nhẹ cân hơn nhiều so với trẻ ăn uống bình thường, hấp thụ đầy đủ dưỡng chất. 

Ngược lại, nếu trẻ biếng ăn  sẽ không được bổ sung đủ các loại vitamin quan trọng mà cơ thể cần như: thiếu vitamin A gây khô mắt, khô giác mạc có thể dẫn đến mù lòa; Thiếu vitamin B1 có thể gây  phù; thiếu sắt gây thiếu máu; Thiếu vitamin D, canxi gây còi xương…

Trí não chậm phát triển

Dinh dưỡng thể hiện một trong ba yếu tố quyết định sự phát triển trí tuệ của trẻ (chế độ dinh dưỡng,  di truyền, môi trường học tập, rèn luyện). Trẻ biếng ăn có nguy cơ thiếu một hoặc nhiều chất quan trọng làm suy giảm sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Một số chất không tốt cho não như: protein, omega3, omega6, DHA, sắt, taurine, chất béo … Đây là những chất ảnh hưởng đến  hoạt động hiệu quả của não trẻ biếng ăn có trí tuệ kém hơn nhiều so với trẻ được dinh dưỡng đầy đủ và sự mất mát này có thể làm suy giảm sự phát triển của trẻ trong 5 năm tới.

Suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị bệnh

Nếu trẻ ăn không đủ khẩu phần, đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, hậu quả là sức đề kháng của trẻ bị  giảm sút mạnh, lúc này có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, tiêu chảy…. có thể dễ dàng tấn công bé bất cứ lúc nào. Khi hệ miễn dịch suy giảm, trẻ biếng ăn  có số ngày ốm nhiều hơn 29%, nguy cơ mắc bệnh viêm  đường hô hấp trên  hơn 45%.

Chỉ số cảm xúc chậm phát triển

Trẻ biếng ăn thường có chỉ số EQ thấp, trẻ có xu hướng thụ động, khó hòa nhập,… về lâu dài có thể dẫn đến tự kỷ, học kém và khó thể hiện. Vì vậy, nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. tương lai.

2. Khắc phục tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn

Biếng ăn kéo dài  ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ nhỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có biện pháp khắc phục ngay để tránh tình trạng trên. Để khắc phục tình trạng trẻ dưới 1 tuổi bị kém ăn, các bậc cha mẹ cần có những phương pháp xử lý hiệu quả nhất.

bé 1 tuổi biếng ăn
Khắc phục tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng, nguồn thức ăn chủ yếu để nuôi dưỡng cơ thể là  sữa mẹ. Nếu mẹ thấy trẻ  bỏ bú hoặc biếng ăn thì nên kiểm tra  tình trạng sữa mẹ, cũng như tình trạng Se Bạn có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ để nhanh chóng xác định nguyên nhân và dễ dàng khắc phục.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, ngoài sữa mẹ cần cho trẻ  ăn thức ăn đặc để bổ sung vào khẩu phần ăn. Khi cho trẻ ăn thức ăn đặc, cha mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau:

  • Nên cho bé ăn thức ăn vị ngọt trước: Ban đầu mẹ cần cho bé ăn dặm dạng bột có vị  ngọt. Sở dĩ như vậy vì loại bột này  giống với mùi vị của sữa mẹ, giúp bé dễ dàng thích nghi hơn. Sau đó chuyển dần  sang  bột có vị mặn cho bé.
  • Ăn từ ít đến nhiều: Các mẹ không nên cho trẻ ăn  nhiều  một lúc. Thay vào đó, hãy cho trẻ ăn từng chút một để hệ tiêu hóa được điều chỉnh phù hợp. Nên nhớ đa dạng các món ăn để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và  không bị ngán trước mỗi bữa ăn.
trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn
Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn từ 6 tháng tuổi
  • Ăn từ loãng đến đặc: Nếu mẹ cho trẻ ăn ngay chế độ ăn đặc  sẽ  ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Tốt nhất, hãy cho bé ăn theo nguyên tắc, từ loãng đến đặc để bé quen dần  với thức ăn mới.
  • Các mẹ cần làm cho khẩu phần ăn của trẻ phong phú và nhiều màu sắc hơn: Đây là một kỹ thuật không chỉ làm cho khẩu phần ăn  hấp dẫn hơn đối với trẻ mà còn giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng  để phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn mà ba mẹ nên biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho ba mẹ trong khi chăm sóc cho trẻ nhỏ.

Thông báo chính thức: Cây Thuốc Việt không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!