Cây cẩm cù bộ phận nào sử dụng được và công dụng làm thuốc

[ad_1]

Hoa cẩm cù

Trong các quán cà phê hoặc trên hàng rào, sân thượng các ngôi nhà ở phố, người ta thường trồng một loại dây leo trang trí, hoa mọc thành từng chùm như cái đèn quả trứng, trông rất dễ thương, đó là hoa cẩm cù (hay còn gọi cây lưỡi trâu, ở Trung Quốc gọi là cầu lan 球兰).

Thông thường, cây cẩm cù chỉ được trồng làm cảnh. Tuy nhiên, trên thực tiễn, toàn cây của nó đều có thể sử dụng làm thuốc (đặc biệt là lá).

Đặc điểm

Cây cẩm cù có Tên quốc tế là Hoya carnosa, thuộc họ Thiên lý. Đây là loại dây leo bằng thân quấn và có lá tương đối gọn ghẽ, thưa hơn so với những loại hoa khác.

Cẩm cù làm cảnh

Cẩm cù làm cảnh

Hoa của cây mọc thành từng chùm xinh xẻo, có màu hồng nhạt và cuống cụm hoa tương đối cứng. Đặc biệt, hoa này giữ được nét tươi tương đối lâu nên rất hợp với làm cảnh trang trí (2).

Công dụng làm thuốc của cây cẩm cù

Toàn cây cẩm cù đều có thể sử dụng làm thuốc và theo y học cổ truyền thì nó có các công dụng sau:

 • Vị đắng, giúp hạ sốt và chữa trị viêm não B.
 • Giúp đào thải độc, trừ thấp.
 • chữa trị viêm kết mạc.
 • chữa trị viêm phế quản và viêm phổi dạng nhẹ.
 • Giúp long đờm và chữa trị viêm amidan.

cách sử dụng: mỗi ngày, lấy từ 60 – 90 gram toàn cây tươi, nghiền nát rồi lấy nước chiết uống.

ngoài ra, dân gian còn sử dụng toàn cây cẩm cù tươi, nghiền nát rồi đắp lên chỗ bầm tím do đòn vấp ngã thương tổn hoặc đắp lên vùng da bị viêm mủ, đinh nhọt (2).

Lá cẩm cù

Lá cẩm cù

Riêng với lá cẩm cù, dân gian còn sử dụng nó trong các bài thuốc sau:

 • chữa trị viêm tinh hoàn: lấy từ 60 – 90 gram lá tươi, rửa thật sạch, nghiền nát ra rồi nấu sôi và sàng lọc lấy nước uống.
 • chữa trị viêm phế quản và viêm phổi nhẹ: lấy 60 – 90 gram lá tươi, rửa thật sạch, sau đó nghiền nát ra và vắt lấy chất dịch, hòa với một ít mật ong không tạp chất rồi uống (nếu không có mật ong không tạp chất thì nấu lấy nước uống) (2).

một vài nghiên cứu về cây cẩm cù

Theo tạp chí Biomedical and Pharmacology Journal, kết quả thử nghiệm cho thấy chiết xuất từ lá cây cẩm cù có hoạt tính kháng khuẩn, giúp chống lại vi khuẩn Staphylococcus và Pseudomonas aeruginosa (3).

ngoài ra, theo tạp chí Biomedical & Pharmacology Journal, chiết xuất etanol từ lá cây này cũng có công dụng kháng khuẩn và tác động tới bệnh viêm tai giữa do vi khuẩn Pseudomonas Aeruginosa gây nên (ở Bali, dân gian cũng cùng lá cây chữa trị viêm tai giữa) (4).

Phân biệt

Cây cẩm cù được nói tới trong bài viết này khác với những loại khác cũng được trồng làm cảnh:

 • Cẩm cù nhiều hoa (có Tên quốc tế là Hoya multiflora), lá cây thuôn dài và hoa màu vàng nhạt. Ở Indonesia, dân gian sử dụng lá cây này chữa trị phong tê thấp bằng việc nghiền nát rồi đắp lên.
Cẩm cù nhiều hoa

Cẩm cù nhiều hoa

 • Cẩm cù sậm (có Tên quốc tế là Hoya fusca), thân dây không có lông và lá cây thuôn dài, hoa có màu vàng và màu hồng. Ở Trung Quốc, toàn cây này được sử dụng làm thuốc trong trường hợp đòn vấp ngã thương tổn.
 • Cây cẩm cù lá dày (có Tên quốc tế là Hoya diversifolia), lá cây dày, nhiều nạc và cuống hoa có lông mềm. theo những kinh nghiệm trong dân gian Malaysia thì lá cây này có khả năng giúp giảm đau thấp khớp (bằng việc nấu nước để tắm – tắm nước ấm).
 • Cẩm cù lông (còn được gọi là Tú cù, có Tên quốc tế là Hoya villosa), cành cây phủ đầy lông màu vàng và mặt dưới lá cũng có lông màu vàng hoặc màu hung hung. theo những kinh nghiệm trong dân gian Trung Quốc thì dây và lá của cây có công dụng chữa trị phong thấp tê đau.
 • Cẩm cù xoan ngược (có Tên quốc tế là Hoya obovata), lá có hình trái xoan ngược, hơi nhọn về gốc nên tương tự với hình trái tim, hoa màu trắng hoặc hồng nhạt. Ở Campuchia, có nơi người ta sử dụng nhựa cây này làm lành vết thương ngoài da do dao gươm chém (2).

Nguồn tham khảo cụ thể tại trang web:https://caythuocviet.org/: cụ thể tại trang web:https://caythuocviet.org/:

 1. Cẩm cù, https://vi.wikipedia.org/wiki/Cphần trămE1phần trămBAphần trămA9m_cphần trămC3phần trămB9, ngày truy cập: 07/ 04/ 2021.
 2. Võ Văn Chi, tự điển thảo dược Việt Nam, tập 1, NXB Y học, HN, 2018, trang 361.
 3. Antibacterial Activity Extract Hoya Carnosa Leaves, Chloramphenicol 1% and Ciprofloxacin Against Staphylococcus Aureus and Pseudomonas Aeruginosa that Caused Benign type Chronic Suppurative Otitis Media (Disc Diffusion Method), https://biomedpharmajournal.org/vol10no3/, ngày truy cập: 07/ 04/ 2021.
 4. Ethanol Extraction of Hoya Carnosa Leaves Improved Stroma of Middle Ear Epithelium Infected by Pseudomonas Aeruginosa, https://www.researchgate.net/profile/, ngày truy cập: 07/ 04/ 2021, ngày truy cập: 07/ 04/ 2021.


[ad_2]

Thông báo chính thức: Cây Thuốc Việt không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!