Bí kíp chọn sầu riêng ngon, trái già, cơm nhiều hạt ít

Được mệnh danh là “vua trái cây” miền nhiệt đới, sầu riêng luôn là loại quả “hot” và được yêu thích nhất trong mùa hè. Tuy nhiên làm sao để chọn được trái sầu riêng chín già, nhiều thịt, múi dày thì không phải người nào cũng biết. Vì vậy hãy bỏ túi ngay bí kíp chọn chọn sầu riêng ngon sau đây nhé.

Sầu riêng ngon lý tưởng nhất là khi chín cây và rụng xuống đất. Tuy nhiên khi người dân thu hái để bán, phân phối trên một thị trường rộng lớn thì không thể chờ quả chín. Người ta chỉ cần hái những quả già, đủ điều kiện để sau từ 2-3 ngày là chín trong điều kiện tự nhiên. Những trái này khi ăn vẫn đảm bảo độ thơm, tươi ngon, và đầy đủ dưỡng chất. Vậy làm thế nào để nhận diện một quả sầu riêng già, tươi ngon, nhiều cơm ít hạt? 

Quan sát hình thù quả sầu riêng

Khi chọn sầu riêng, không cần quan trọng kích thước to hay nhỏ mà bạn nên tập trung quan sát phần eo quả. Hãy chọn những trái có “eo bánh mì”, tức là dạng hình oval, phình to ở giữa nhưng vẫn cân đối với hai đầu, không bị xiêu vẹo, cũng không quá lồi lõm theo trục dọc, đó là quả ngon, thịt dày.

Quả sầu riêng càng lộ những khe sâu, làm nổi các múi rõ ràng, múi lồi căng lên và đều nhau thì quả đó càng nhiều thịt và hạt lép. Không nên chọn những quả sầu riêng có dáng tròn căng quá mà không hề được phân phân thành múi rõ ràng. 

Thông thường, một trái sầu riêng từ 1 – 2 kg sẽ có từ 4 – 5 múi, còn dưới 1 kg thì ít nhất là có 3 múi. Vì vậy khi mua, hãy quan sát hình thù, trọng lượng quả để xác định số múi bên trong. Quả to nhưng ít múi thì không nên lựa chọn nhé.

Những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, hương thơm tự nhiên, lan tỏa của mùi mãnh liệt dù là ở khoảng cách tương đối xa. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn những quả đã nứt vỏ hẳn, bởi vì ngoài việc không để được lâu, bạn cũng không biết những trái này đã nứt từ bao giờ nên không kiểm soát được chất lượng và độ an toàn của chúng.

Quan sát gai sầu riêng

Nên chọn những quả có phần gai nở to, cứng và thưa, đầu gai hơi tròn, vì đó là những quả già. Những quả có gai nhọn hoắt, nhỏ và phân bố dày sum sê là những trái còn xanh.

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng tay bóp mạnh hai gai gần nhau của quả sầu riêng. Nếu chúng bị kéo xô lại với nhau được thì đó là những quả còn non, chưa nở, bị chín ép, khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng. Trái già sẽ có gai rất cứng, không thể dịch chuyển. Trái như vậy sẽ đảm bảo múi vàng, cơm dày rất mềm và ngọt.

Quan sát cuống sầu riêng

tín hiệu nhận diện quả sầu riêng già, mới hái là có phần cuống tươi mới và cứng tự nhiên. sử dụng tay nhấn vào cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa vẫn còn. 

Đối với những quả cuống héo, cũ, hoặc không có cuống thì hoặc là đã cắt lâu, chúng có thể vẫn non nên lâu chín hay sử dụng thuốc ép chín, hoặc là trái để quá lâu, bị chín kỹ, lên men, ăn sẽ không ngon. Do đó bạn không nên chọn những quả này.

Còn có một loại nữa là những quả sầu riêng già chín cây và rụng. Loài này thì phần cuống thường sẽ chuyển vàng và khô đi, có vết rụng rõ ràng chứ không phải vết cắt. tín hiệu nhận diện những trái sầu riêng chín và tự rụng là xuất hiện vết nứt. Lúc này bạn đã có thể sẵn sàng thưởng thức rồi.

Lắng nghe tiếng động khi phát ra

Hãy cầm một trái sầu riêng lên, nếu có cảm giác chắc tay, song song đó sử dụng dụng cụ gõ vào. Nếu nghe tiếng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch đủ lớn và đục, không quá nặng thì đó là một trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon. Nếu tiếng bịch bịch đó chắc nịch, nặng về thì khả năng trái đó sẽ bị sượng. Còn nếu âm thanh phát ra chát như “coong coong”, thì quả đó sẽ hạt nhiều, ăn không ngon.

Quan sát màu vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng thường có 2 màu chủ yếu là vàng hoặc xanh, ngoài ra còn có màu rám nâu, điều này phụ thuộc vào giống của từng loại khác nhau hoặc điều kiện thổ nhưỡng. Tuy nhiên dù là màu gì cũng nên chọn quả có màu rõ, sáng, đẹp, khỏe mạnh, vì đó là những quả già, tươi tự nhiên. Những quả có gai bầm dập và màu bị sạm đi chứng tỏ đã bị cắt lâu và bị ép chín vì vậy hãy bỏ qua nhé.

Lời kết

Trên đây là bí kíp chọn sầu riêng ngon, cơm nhiều, hạt ít. Sầu riêng là trái cây rất nhiều người yêu thích. ứng dụng thêm những mẹo nhỏ trên, chắc chắn bạn sẽ có những bữa ăn vô cùng tuyệt hảo với món khoái khẩu của mình.


Caythuocviet.org cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Bí kíp chọn sầu riêng ngon, trái già, cơm nhiều hạt ít”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục
Sức khỏe | Làm dẹp | vị thuốc |Thảo dược | thảo dược | Bài thuốc || Ẩm thực | Toplist | Mỹ phẩm

Thông báo chính thức: Cây Thuốc Việt không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!